Sự chuyển đổi công nghệ mạng Internet gần đây

Cũng không thể nói kiểu đường truyền cũ như cáp quang ADSL… là loại đường truyền kém chất lượng được. Mà chỉ bởi vì hiện nay, thông tin cần truyền đi nặng hơn và đòi hỏi nhanh – an toàn hơn rất nhiều. Do đó, công nghệ cần thay đổi. Chỉ trong vài năm gần đây, sự chuyển đổi công nghệ mạng Internet đã bước qua nhiều phát triển đáng kể. Nó giúp cho khách hàng được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ hơn trong khai thác thông tin mạng.

Từ đường truyền cáp đồng sang cáp quang

Từ năm 2014 trở lại đây, khách hàng từ người hiểu rõ đến người không cần hiểu mà đi theo xu thế cũng đòi hỏi nhà mạng như Viettel, FPT hay VNPT… phải cung cấp đường truyền cáp quang cho mình.

chuyển đổi công nghệ mạng internet

Không cần dựa trên số liệu tiên lượng hay thông số kỹ thuật được ra. Người dân dùng chỉ cần biết nó đạt tốc độ nhanh hơn nhiều so với cáp đồng là họ muốn dùng và yêu cầu được dùng. Đây cũng không phải điều khách hàng làm sai và từ đây cũng đánh giá được phần nào chất lượng của cáp quang hơn cáp đồng.

Còn về chi tiết theo đánh giá chuyên môn. Mọi người có thể đọc tại: So sánh cáp quang và cáp đồng

Nhưng đây là một sự cải tiến đáng để bàn đến bởi:

  • Tốc độ cáp quang nhanh hơn nhiều so với cáp đồng. Lý do bởi tín hiệu của cáp quang được truyền bằng ánh sáng còn cáp đồng là tiếp dẫn của từ hạt phân tử trong thể rắn (là đồng). Mà ai cũng hiểu tốc độ của ánh sáng bao giờ cũng rất nhanh.
  • Sự ổn định về tín hiệu của cáp đồng kém hơn cáp quang: Ánh sáng ít bị suy yếu trong khi chuyền nên ổn định hơn.
  • An toàn về chập cháy, dính sét và oxy hóa hầu như không xảy ra với cáp quang. Còn cáp đồng thì nhiều.

Đó chỉ là 3 đơn cử để cần thay đổi từ dây cáp đồng sang cáp quang. Tuy nhiên trong những tháng gần đây. Sự thay đổi về công nghệ đường truyền cáp quang AON và GPON lại khiến một lần nữa sự chuyển đổi công nghệ mạng Internet lại dấy lên. Nó là gì?

Tìm hiểu về công nghệ AON và GPON

1/ Công nghệ AON là gì?

công nghệ truyền AON

AON (Active Optical Network – mạng cáp quang chủ động) là kiến trúc mạng điểm – điểm (point to point). Thông thường mỗi thuê bao có một đường cáp quang riêng chạy từ thiết bị trung tâm (Access Node) đến thuê bao (FTTH – Fiber to the Home). Như vậy, đường truyền sẽ được đẩy thẳng từ thiết bị tổng của trạm nhà mạng đến khách hàng. Do đó nó truyền tốt và ít bị ảnh hưởng bởi đường truyền của thuê bao khác.

2/ Công nghệ GPON là gì?

Công nghệ GPON hay còn gọi là PON (Passive Optical Network) là kiến trúc mạng điểm – nhiều điểm (point to multipoint). Để giảm chi phí trên mỗi thuê bao, đường truyền chính sẽ đi từ thiết bị trung tâm OLT (Optical Line Termination) qua một thiết bị chia tín hiệu (Splitter). Và từ thiết bị này mới kéo đến nhiều người dùng (có thể chia từ 32 – 64 thuê bao).

lắp mạng cáp quang viettel Hải Dương

Splitter không cần nguồn cung cấp, có thể đặt bất kỳ đâu nên nếu triển khai cho nhiều thuê bao thì chi phí giảm đáng kể so với AON. Do Splitter không cần nguồn nên hệ thống cũng tiết kiệm điện hơn và không gian chứa cáp cũng ít hơn so với AON.

3/ Đánh giá về đường truyền AON và GPON

Dựa trên những đánh giá ở trên. Chắc chắn mọi người sẽ đều công nhận về chất lượng thì AON tốt hơn GPON. Bởi mỗi một thuê bao ở tại nhà bạn. Nhà mạng sẽ chạy dây tín hiệu trực tiếp từ thiết bị trung tập đến Modem nhà bạn. Còn với GPON nó lại bị chia nhỏ ra ở một hộp tín hiệu rồi mới đến nhiều thuê bao.

GPON còn dễ bị nhiễu sóng lẫn của nhau nữa.

Vậy tại sao lại không dùng AON mà giờ lại đồng loạt thay GPON?

Lý do chuyển đổi công nghệ mạng Internet từ AON sang GPON

Câu trả lời chính là chi phí + sự đảm bảo về kỹ thuật.

1/ Chi phí

Đường truyền AON sẽ tốn rất nhiều chi phí. Từ chi phí kéo dây mạng nhiều – dài từ tận thiết bị trung tâm đến thẳng nhà khách. Trong khi GPON lại chạy một dây chính đến khu vực cần thiết. Rồi mới chia nhỏ ra cho các thuê bao. Cho đến chi phí điện đẩy tín hiệu từ nguồn của AON rất lớn. Còn GPON thì hầu như không đáng gì.

tiền tệ

Ngoài ra, thời gian để thi công một đường truyền AON thường lâu hơn GPON nhiều lần. Nếu khoảng cách xa nhất thì có thể tốn đến gấp 50 lần thời gian lắp 1 GPON.

2/ Về sự đảm bảo của kỹ thuật nhất là nhà mạng Viettel

Như chúng ta đã biết, các đường truyền nếu tập trung vào một bộ cổng chia Splitter quá nhiều. Chúng sẽ tự làm nhiễu sóng của nhau. Nhưng với Viettel, khi bạn đăng ký lắp mạng Viettel sẽ thường hay bị báo hết cổng kết nối hơn. Bởi Viettel chỉ chia số cổng vừa đủ để đảm bảo không đường truyền nào ảnh hưởng đến đường truyền nào. Cho sự ổn định cao kể cả khi dùng GPON.

tốc độ 4g

Việc sử dụng GPON thay cho AON còn giúp các nhà mạng tránh đi sự lãng phí không cần thiết. (Mỗi gia đình nhỏ sử dụng băng thông lớn trực tiếp từ nhà trạm nhà mạng về nhà sẽ không thể sử dụng hết được).

Nếu thực hiện theo toàn bộ AON. Không gian để kéo dây có lẽ sẽ như mạng nhện trên đầu chúng ta. Nó đi chồng chéo và hỗn loạn.

Vậy có nên chuyển đổi từ AON sang GPON hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn có.

Bởi với công nghệ Internet GPON hiện nay: Đảm bảo đủ băng thông và dung lượng tốt – sự ổn định cho bạn sử dụng mọi loại thiết bị trong nhà. Từ phát wifi xem trên điện thoại, máy tính, gọi điện cố định có dây cho đến xem truyền hình kỹ thuật số 2 chiều, quan sát camera…

kết nối mạng

Nhờ GPON mà bạn sẽ có cơ hội để sử dụng đường truyền cáp quang tốc độ cao. Mà chỉ trả phí hàng tháng rất rẻ.

Khi cần sửa chữa hay tìm lỗi sẽ nhanh chóng hơn. Không tạo ra hiện tượng một thuê bao bị mất mà ảnh hưởng đến tổng thể của một nhà mạng.

Chỉ bấy nhiêu thôi bạn cũng hiểu được. GPON tuy tốc độ truyền tín hiệu có thể kém hơn. Nhưng nó vẫn đủ để đảm bảo bạn sử dụng đường truyền mạng của Viettel tốt – nhanh – thoải mái. Lại nhận được giá thành cực thấp. Xem phim, xem trực tiếp bóng đá AFF CUP 2018 – lướt web thả ga mà không thấy hiện tượng giật lag.

Mọi thông tin cần tư vấn, vui lòng liên hệ nhân viên hỗ trợ lắp mạng Viettel tại Hải Dương: 0337.888.979