Tập đoàn Viettel sẵn sàng cho công nghệ 5G

Việc suốt mấy ngày nay xôn xao về công nghệ 5G sẽ được phát triển nhanh và rộng tại Việt Nam. Khiến không ít IT fan và nhà sản xuất thiết bị quan tâm. Bởi ông lớn nào trong các nhà mạng sẽ đầu tư thiết bị, băng tần, cổng kết nối mạng 5G cho người dùng? Và nó hơn 3G, 4G ở cái gì? Và công nghệ 5G của Viettel bao giờ mới phát triển?

Những câu hỏi hiện nay cực nhiều và đi theo cực kỳ nhiều hướng. Chúng ta hãy cùng từ từ khám phá nó một cách đầy đủ và chuẩn xác nhất.

Công nghệ 5G là gì?

5G (Thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5) là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G. Hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay. Giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn. Tăng khả năng tương tác kịp thời đến nhiều vấn đề truyền tín hiệu.

công nghệ 5g viettel

Lúc đó, xe tự lái có thể đưa ra những quyết định quan trọng tùy theo thời gian và hoàn cảnh. Tính năng chat video sẽ có hình ảnh mượt mà và trôi chảy hơn. Làm cho chúng ta cảm thấy như đang ở trong cùng một mạng nội bộ. Các cơ quan chức năng trong thành phố có thể theo dõi: Tình trạng tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm và nhu cầu tại các bãi đậu xe… Do đó có thể gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của mọi người dân theo thời gian thực.

Mạng 5G khác với các thế hệ mạng trước đó ra sao?

Ở thế hệ đầu tiên (mạng 1G) chỉ cho phép chúng ta thực hiện thoại (cuộc gọi thông thường). Đến thế hệ kế tiếp (2G) cho phép chúng ta thêm khả năng nhắn tin và tín hiệu thoại tốt hơn. Kể từ 3G, mọi thứ thay đổi hoàn toàn. Ngoài thoại + nhắn tin chúng ta còn có thể truy cập dữ liệu mạng không dây mọi lúc mọi nơi.

4G hiện nay đã cho chúng ta một trải nghiệm mới. Khi bạn thực hiện mọi thứ đều mượt mà và tốc độ cao hơn rất nhiều so với 3G.

Tìm hiểu thêm: So sánh công nghệ 3G và 4G

Đến 5G:

công nghệ 5g

Tuy công nghệ 5G của Viettel chưa hình thành và thực hiện bất kỳ động thái nào. Nhưng theo đánh giá thì tập đoàn Viettel sẵn sàng và đảm bảo cho việc triển khai 5G rộng khắp – đạt chuẩn.

Vậy chuẩn 5G sẽ như thế nào?

Nhưng sự khác biệt không chỉ nằm ở đó. Với 5G, chúng ta sẽ được thấy mô hình kết nối như là một dịch vụ (connectivity-as-a-service) dựa trên công nghệ phân chia mạng (network slicing). 5G sẽ cho phép thực hiện các giao dịch an toàn hơn. Đạt được hiệu suất năng lượng tốt hơn để triển khai các thiết bị IoT. Với tuổi thọ pin dài hơn hàng chục lần so với hiện nay. Điều đó sẽ mang đến những cơ hội và các hình thức sử dụng mới. Mà chúng ta còn chưa hình dung ra. Cùng với những thị trường mới và những mô hình kinh doanh mới.

Mạng 5G hỗ trợ người dùng được gì?

1/ Tương tác cao hơn giữa con người với máy móc.

Khi tốc độ đường truyền nhanh hơn và sự đánh giá – phân tích ngoại cảnh tốt hơn sẽ cho con người xác định và nhìn tổng quát hơn khi tương tác với máy móc. Các thiết bị cũng có “suy nghĩ thông minh” hơn. Cho phép người sản xuất thiết bị đưa ra nhiều ý tưởng và áp dụng nhiều công nghệ vào máy móc hơn.

kết nối 5g

Chúng ta cũng không cần trực tiếp ngồi điều khiển mà có thể điều khiển toàn bộ từ xa. Độ rộng của sóng điều khiển sẽ vượt tầm rất nhiều so với bây giờ.

2/ Hỗ trợ giao thông – môi trường thời gian thực.

Các thiết bị sẽ có khả năng truyền dữ liệu chính xác theo thời gian thực. Điều này rất quan trọng trong việc đánh giá môi trường hay tình trạng giao thông. Giúp xử lý tình huống thực tế nhanh và tốt nhất.

Ngoài ra, nó sẽ là định hướng cho sự phát triển các công nghệ như xe tự động. Tìm chỗ thông minh, bản đồ vệ tinh…

3/ Kiểm soát bảo mật và hạ tầng công nghệ cao

Mạng sẽ ngày càng có khả năng bảo an tốt nhất. Nhờ đó, giúp cho bạn thực hiện được nhiều giao dịch mang tính kinh tế cao. Hoặc các thông tin chính phủ, các truyền thông rộng khắp đều được thực hiện đúng mục đích, có độ kiểm soát cao.

kết nối mạng 5g

Kho lưu trữ thông tin được mã hóa tốt. Tránh tình trạng tin tặc và lấy thông tin cá nhân của khách hàng dễ dàng.

4/ Băng thông rộng, tốc độ ổn định – truy cập nhanh.

Đây có lẽ là phần cốt lõi nhất của công nghệ 5G của Viettel hay cả các nhà mạng khác khi thực hiện. Nó cho người dùng cảm nhận sự khác biệt. Từ tốc độ download – upload đến độ trễ của tín hiệu.

Nhất là, khi có băng thông 5G, bạn thoải mái trải nghiệm những công nghệ phim ảnh chất lượng 4K – 8K.

mạng không dây 5g

Trạm phủ sóng cũng nhiều và sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các thiết bị hiện hữu cao hơn. Giúp cho mọi việc tìm kiếm được chính các, ổn định ở nhiều vị trí. Sự quan tâm của khách hàng dùng mạng không dây trên toàn cầu sẽ quan tâm nhiều nhất ở vấn đề này. Nó cho bạn xử lý công việc dù ở bất kỳ đâu.

Công nghệ 5G của Viettel – tiên phong dẫn bước.

Với mong muốn đưa người dùng đến trải nghiệm cao nhất hiện nay trong mạng không dây. Lúc nào Viettel cũng luôn cố gắng xây dựng hạ tầng nhanh chóng. Kết hợp – đặt hàng các nhà sản xuất thiết bị để sẵn sàng nâng cấp công nghệ mới.

Bám sát chủ trương của Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TTTT) sẽ cấp tần số thử nghiệm 5G vào năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ quyết tâm trở thành nhà mạng tiên phong trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ 5G.

Ông Tào Đức Thắng, PTGĐ Tập đoàn cho biết: “Viettel đã sẵn sàng tham gia cuộc thử nghiệm 5G năm 2019. Chúng tôi mong rằng sẽ sớm có thông tin về tần số để Viettel và các nhà mạng khác có sự chuẩn bị về thiết kế thiết bị phù hợp. Nhằm đáp ứng tần số mà Bộ TTTT dự kiến sử dụng cho 5G”.

kỹ thuật viên viettel

Không những thế, Viettel còn nghiên cứu sản xuất thiết bị trạm phát sóng 5G. Viettel đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ 5G từ năm 2015. Với kinh nghiệm trong phát triển trạm phát sóng 4G eNodeB và mạng lõi. Viettel định hướng tập trung vào nghiên cứu trạm phát sóng 5G. Cụ thể là các công nghệ cốt lõi của sản phẩm quyết định đến chất lượng và hiệu năng của sản phẩm. Tận dụng các kinh nghiệm thu được trong quá trình nghiên cứu chế tạo trạm phát sóng 4G.

Trích nguồn tin: dantri.com.vn/viettel-san-sang-thu-nghiem-5g-nam-2019

Hãy nhanh tay đăng ký sim, chuyển đổi mạng giữ số. Và lắp đặt mạng Viettel ngay hôm nay để chuẩn bị đón nhận 5G sớm nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 0337.888.979