So sánh mạng Cáp Quang và Cáp Đồng

Hiện nay, đang trong thời gian chuyển đổi các dây truyền tín hiệu mạng Internet từ cáp đồng sang cáp quang. Tuy nhiên, có nhiều người không muốn thay đổi bởi sợ nó không đảm bảo như trước về chất liệu đường truyền. Để giúp bạn đánh giá được việc nên hay không nên thay đổi. Hãy tự mình xem qua phần so sánh cáp quang và cáp đồng trong việc truyền tín hiệu.

Trung tâm Viettel Hải Dương sẽ dựa trên cơ sở khoa học – kỹ thuật để phân tích cho bạn thấy chi tiết về điều này. Để chỉ ra được sự hơn kém, chúng ta cần tìm hiểu rõ về 2 loại cáp hiện tại này.

Tìm hiểu về cáp quang và cáp đồng

1/ Cáp đồng ADSL là gì? Cấu tạo

Cáp đồng ADSL hay còn gọi cáp trục đồng. Nó là một loại dây truyền tín hiệu mạng được sử dụng rộng rãi từ trước đến nay. Được cấu tạo lõi là vật liệu dẫn được điện (thường làm bằng đồng) để truyền tín hiệu hữu tuyến. Nó thường có cấu tạo gồm:

so sánh cáp quang và cáp đồng

  • Lõi dẫn điện.
  • Lớp điện môi (lớp xốp) không dẫn điện.
  • Lớp sợi đồng bện bọc quanh lớp điện môi, giúp chống ảnh hưởng của từ trường và ngăn nhiễu sóng.
  • Vỏ bọc bên ngoài chịu nhiệt, cách điện tốt.

2/ Cáp quang là gì? Cấu tạo

Cáp quang là loại dây dẫn tín hiệu được mã hóa bằng ánh sáng đi bên trong ống dẫn quang bằng thủy tinh hoặc nhựa trong silicat. Nó có kích thước rất nhỏ thường chỉ như sợi tóc. Chúng được cấu tạo gồm:

cáp quang

  • Lớp lõi là ống dẫn quang làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong.
  • Mặt phản quang: Khi tín hiệu đi bên trong sẽ được nhảy sóng dựa trên sự phản quang ở lớp bọc này.
  • Lớp phủ
  • Lớp gia cường và lớp vỏ.

Dựa trên hai cấu tạo này, chúng ta sẽ bắt đầu đi so sánh cáp quang và cáp đồng giống nhau – khác nhau ở điểm nào.

So sánh cáp quang và cáp đồng trong lĩnh vực truyền tín hiệu

1/ Giống nhau

Tính năng cơ bản của cả 2 loại dây này trong việc truyền tín hiệu mạng internet là như nhau. Đều mang mục đích giúp khách hàng có thể kết nối với kho dữ liệu online. Nhận dữ liệu (download) về máy hoặc tải dữ liệu (Upload) lên sever của các nhà mạng.

lắp mạng viettel hải dương

Chúng đều là đường truyền hữu tuyến: Tín hiệu được mã hóa phù hợp với loại dây truyền tín hiệu để đưa thông tin từ nơi này đến nơi khác. (Phần phát wifi là vô tuyến nhưng đó không liên quan đến cáp vì tín hiệu đã được xử lý qua bộ thu phát (modem) rồi.

2/ Khách nhau giữa cáp quang và cáp đồng.

Đây có lẽ là phần mà mọi người mong đợi nhất. Tại sao mà cáp quang lại đang dần thay thế cáp đồng (Đưa ra nhận xét này có vẻ hơi thiên vị cho cáp quang, nhưng nó đáng được như vậy).

+ Về tốc độ download và upload.

Cáp đồng phân tách rõ dây download riêng và upload riêng. Và theo đánh giá từ trước kia là khách hàng chủ yếu muốn nhận thông tin chứ ít chia sẻ thông tin. Do vậy, cáp đồng luôn được làm ở dạng 3.1 trở lên. Nghĩa là 3 dây download thì có 1 dây upload. (Dây thường thì tỉ lệ này còn cao hơn. Có thể lên đến 10.1). Do vậy, cáp đồng dùng để không cân bằng. Các nhà mạng thường cho thấy download/upload: 15mbps/1.5mbps

cáp quang viettel

Còn với cáp quang: Nó sử dụng đường truyền ánh sáng. Do vậy có thể đưa việc download và upload bằng nhau vì tín hiệu không bị ảnh hưởng theo số lượng dây dẫn. Chỉ cần 1 ống quang lên và xuống sẽ đảm bảo đủ tốc độ theo gói dữ liệu rồi.

+ Tốc độ truyền tín hiệu

Rõ ràng, khi ngồi trên ghế nhà trường bạn đã biết, tốc độ ánh sáng bao giờ cũng nhanh nhất. Vì vậy, cáp quang sẽ đưa tín hiệu đến nhanh hơn nhiều so với cáp đồng – loại phải truyền tín hiệu qua vật chất ở thể rắn.

+ Độ kéo dài cao nhất để ổn định tín hiệu truyền dẫn

Với cáp đồng, tín hiệu chỉ có thể truyền đi xa nhất đạt khoảng cách 500m. Còn với cáp quang thì đường chuyền có thể kéo dài hơn đến 10km (Tuy nhiên, với các loại dây cáp quang đơn thì cũng không nên kéo xa như vậy)

+ Tính bảo mật

Cáp quang có tính bảo mật thông tin khi đang truyền tốt hơn nhiều. Bởi bạn không thể dùng 1 sợi dây quang khác mắc nối vào dây quang bạn muốn lấy tín hiệu (ống quang bị đứt hoặc hở sẽ không truyền tín hiệu được nữa). Còn với cáp đồng, có thể bạn chỉ cần nối dây như dạng “ăn cắp điện” là có thể truy cập được phần nào thông tin đang được truyền lúc đó.

an ninh mạng

+ Độ ổn định + Độ bền

Cáp quang có sự ổn định hơn nhiều bởi không bị ảnh hưởng bởi sấm chớp, hay không bị oxy hóa bởi tác động môi trường. Cáp đồng sẽ bị những điều đó.

Tuy nhiên, nếu so về độ chịu lực thì cáp đồng lại tốt hơn cáp quang. Nên các nhà mạng như Viettel đã cải tiến cho một sợi cáp bố thép theo để chịu lực riêng biệt cho cả 2 loại này. Do vậy điều này cũng không quá quan trọng.

Những ưu điểm vượt trội của cáp quang mà cáp đồng không có

Cáp quang do có tốc độ download = upload nên phù hợp để hỗ trợ cho các nơi làm Sever mạng, VPN, cung cấp hosting… Làm các công việc như livestream, youtuber… Bởi nó cho khả năng tương tác qua lại gần như tức thời. Cả hai đường truyền lên xuống liên tục, bạn sẽ tương tác chuẩn về thời gian hơn.

Tốc độ download của cáp quang có thể lên đến 10Gbps/ giây hơn cáp đồng chỉ cao nhất 20mbps/ giây.

Đường truyền không bị nhiễu hay ảnh hưởng bởi các đường truyền vô tuyến

lắp mạng cáp quang viettel Hải Dương

Hiện nay, khi bạn lắp mạng cáp quang Viettel tại Hải Dương. Bạn có thể đăng ký chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang một cách dễ dàng để tận hưởng băng thông tốc độ cao – ổn định mà không lo cháy sét.

Chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang.

Tin vui cho toàn bộ khách hàng trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Khi bạn đang sử dụng cáp đồng mà muốn chuyển đổi sang cáp quang. Sẽ không bị mất bất kỳ một chi phí phát sinh nào đi kèm. Sẽ miễn phí từ công lắp đặt, vật tư như dây, modem wifi… khi chuyển đổi.

Đặc biệt hơn nữa:

+ Nếu bạn đang còn thời gian của cước đóng trước sẽ được bảo lưu để chuyển ngân sách sang cho thời gian sử dụng cáp quang. Và lựa chọn gộp thêm các chương trình khuyến mại sau:

  • Đóng thêm 6 tháng được tặng 1- 2 tháng
  • Đóng trước 12 tháng được tặng 2- 4 tháng

lắp cáp quang viettel hải dương

+ Đối với các đường truyền DSL cũ đang đóng cước theo tháng. Cũng sẽ được hưởng chương trình khuyến mại như ở trên nếu chuyển sang đóng trước. Được nhận miễn phí mọi thiết bị, vật tư và công lắp đặt như ở trên.

Trong thời gian này, hãy nhanh tay chuyển đổi để xem trực tiếp các trận đấu trong khuôn khổ AFF Cup 2018 có Việt Nam tham dự

Để nắm rõ chi tiết chuyển đổi. Quý khách vui lòng liên hệ với tư vấn viên lắp mạng + truyền hình Viettel toàn tỉnh Hải Dương

Holine: 0337.888.979